Bệnh trĩ ở trẻ nhỏ

Phần lớn mọi người đều cho rằng trẻ nhỏ không mắc phải bệnh trĩ. Tuy nhiên đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm bởi bệnh trĩ có thể ghé thăm bất kỳ ai từ trẻ nhỏ cho đến người già. Trên thực tế đã có không ít trẻ nhỏ mắc phải bệnh trĩ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Để hiểu rõ hơn về bệnh trĩ ở trẻ nhỏ cũng như cách phòng tránh căn bệnh này, mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây.

► Xem thêm: Mức độ nguy hiểm của bệnh trĩ

Bệnh trĩ ở trẻ nhỏ

Nguyên nhân gây trĩ ở trẻ nhỏ

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ mắc phải căn bệnh “khó nói” này. Nguyên nhân gây bệnh có thể là do bản thân trẻ khi sinh ra trực tràng và hệ tiêu hóa còn rất yếu ớt khiến cho trẻ dễ mắc phải các bệnh liên qua đến hệ tiêu hóa, trực tràng và hậu môn.

Trẻ mắc bệnh trĩ cũng có thể do chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý, nhiều trẻ lười ăn, ít ăn rau nhưng các bậc phụ huynh lại không chú ý đến sự cân bằng dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn, cứ để cho trẻ ăn những gì chúng muốn dẫn đến tình trạng thiếu chất xơ, lâu ngày sẽ gây ra táo bón. Tình trạng táo bón kéo dài cộng thêm với sự phát triển khá yếu của các cơ ở vùng hậu môn thì nguy cơ trẻ mắc bệnh trĩ là khá cao.

Ngoài ra, nếu các bậc phụ huynh để trẻ ngồi bô quá lâu hoặc khi trẻ dùng sức để rặn phân ra ngoài cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ ở trẻ.

► Xem thêm: Những nguyên nhân gây bệnh trĩ nguy hiểm

Biểu hiện bệnh trĩ ở trẻ

Do trẻ nhỏ chưa thể nhận biết được những biểu hiện của bệnh cũng như chưa nói cho các mẹ biết về cảm giác của mình. Vì thế, vai trò của các bậc phụ huynh là rất lớn. Do vậy, khi trẻ có những biểu hiện như đau rát ở vùng hậu môn, đau khi đi đại tiện, xuất hiện máu lẫn với phân, vùng hậu môn của trẻ bị sưng tấy thì đây có thể là dấu hiệu giúp các bậc phụ huynh sớm phát hiện được bệnh trĩ ở trẻ.

► Xem thêm: Các triệu chứng của bệnh trĩ

Điều trị bệnh trĩ ở trẻ nhỏ

Khi phát hiện trẻ có những triệu chứng bệnh trĩ, các bậc phụ huynh cần phải đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và chữa trị kịp thời, tránh để bệnh kéo dài gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của trẻ. Tùy vào thể trạng sức khỏe và mức độ bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị bệnh phù hợp nhất cho từng trường hợp.

Đối với trẻ nhỏ thì việc điều trị bệnh trĩ chỉ nên điều trị bằng phương pháp nội khoa kết hợp với các biện pháp tại chỗ như:

  • Sử dụng thuốc bôi hoặc xông hơi bằng các loại cây thảo dược cho trẻ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
  • Xây dựng một chế độ ăn uống khoa học cho trẻ, phụ huynh nên cho trẻ ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, uống nhiều nước để giảm tình trạng táo bón ở trẻ.
  • Tập cho trẻ thói quen đại tiện vào một giờ nhất định trong ngày, tránh cho trẻ ngồi bô quá 30 phút.
  • Chú ý vệ sinh vùng hậu môn cho trẻ, phụ huynh nên rửa hậu môn cho trẻ bằng nước ấm pha muối loãng sau mỗi lần đi đại tiện.

► Xem thêm: Thuốc điều trị bệnh trĩ

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ phòng khám đa khoa Thái Hà về Bệnh trĩ ở trẻ nhỏ. Nếu muốn tìm hiểu thêm về vấn đề này, bạn có thể gọi đến số 0365.116.117 hoặc đến trực tiếp phòng khám tại địa chỉ 11 Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội để được các chuyên gia tư vấn chi tiết hơn.

Related Posts