Dấu hiệu của bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội khi chuyển sang giai đoạn nặng sẽ khiến cho sức khỏe và chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng. Do vậy, việc tìm hiểu những dấu hiệu của bệnh trĩ sẽ giúp người bệnh sớm phát hiện bệnh và điều trị kịp thời. Vậy dấu hiệu của bệnh trĩ nội là gì? Dưới đây các chuyên gia phòng khám Thái Hà sẽ cung cấp những thông tin cần thiết giúp bạn đọc giải đáp vấn đề này.

Trĩ nội là búi trĩ nằm ở phía trên đường lược, đây là dạng trĩ thường gặp nhất trong số 3 loại bệnh trĩ là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Nguyên nhân gây bệnh có thể là do chế độ ăn uống không hợp lý dẫn đến chứng táo bón kéo dài; do mang thai; do ngồi lâu một chỗ, lười vận động… Bệnh không chỉ gây phiền toái trong công việc và sinh hoạt hàng ngày mà còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời. Vì vậy, việc sớm phát hiện ra những dấu hiệu của bệnh trĩ nội có vai trò rất quan trọng trong việc điều trị.

» Nên đọc: Dùng mộc nhĩ để chữa bệnh trĩ

Dấu hiệu của bệnh trĩ nội

Dấu hiệu của bệnh trĩ nội

Cảm thấy đau rát, ngứa ngáy ở vùng hậu môn

Tình trạng ngứa ngáy, đau rát hậu môn thường xảy ra khi bạn đi đại tiện. Hiện tượng này được giải thích là do các tĩnh mạch đang căng phồng bị cọ xát hoặc bị lực tác động khiến cho vùng hậu môn bị tổn thương.

» Xem thêm: Tìm hiểu về bệnh trĩ và cách phòng tránh hiệu quả

Đại tiện ra máu

Triệu chứng này xảy ra là do sự tổn thương của các mạch máu ở búi trĩ. Mức độ chảy máu sẽ tăng lên theo cấp độ của bệnh. Ban đầu, máu chỉ chảy nhỏ giọt và người bệnh chỉ có thể quan sát được khi thấy máu bám dính trên giấy vệ sinh hoặc theo phân ra ngoài. Thời gian sau, khi bệnh trở nên nặng hơn máu có thể chảy thành tia khi người bệnh đi đại tiện. Khi bệnh đã quá nặng thì chỉ cần người bệnh ngồi xổm là máu lại chảy dẫn tới tình trạng thiếu máu.

Sa búi trĩ

Biểu hiện này thường xảy ra muộn hơn so với triệu chứng đại tiện ra máu. Búi trĩ nội hình thành và phát triển theo 4 cấp độ khác nhau, cụ thể như:

  • Trĩ nội độ 1: Búi trĩ bắt đầu hình thành với kích thước rất nhỏ chỉ bằng 1 hạt đậu
  • Trĩ nội độ 2: Kích thước búi trĩ phát triển sa ra bên ngoài nhưng vẫn có thể tự thụt vào được
  • Trĩ nội độ 3: Búi trĩ sa ra bên ngoài và phải dùng tay đẩy thì búi trĩ mới có thể thụt lại vào được bên trong hậu môn.
  • Trĩ nội độ 4: Búi trĩ nằm hẳn ở bên ngoài hậu môn, không thể thụt được vào bên trong nữa.

» Xem thêm: Cách chữa trĩ nội độ 1 độ 2

Ngoài những triệu chứng trên, một số người khi mắc bệnh trĩ thường có các dấu hiệu khác như dịch nhầy tiết ra ở hậu môn, sưng đỏ quanh lỗ hậu môn… Tuy nhiên, không phải ai mắc bệnh trĩ cũng có những triệu chứng này bởi nó còn phụ thuộc vào tính chất, nguyên nhân và tình trạng bệnh. Có những người khi mắc bệnh có triệu chứng chảy máu khi đi đại tiện và sa búi trĩ nhưng cũng có người xuất hiện tất cả các triệu chứng trên.

Khi bạn phát hiện mình có bất kỳ triệu chứng bệnh trĩ nào trong số các dấu hiệu kể trên thì hãy nhanh chóng đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và chữa trị kịp thời. Việc điều trị sớm sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được thời gian, chi phí cũng như tránh được những biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra.

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia phòng khám Thái Hà về Dấu hiệu của bệnh trĩ. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp cho bạn sớm phát hiện được bệnh và điều trị kịp thời nếu không may mắc phải. Mọi vấn đề thắc mắc cần được giải đáp xin vui lòng gọi đến số 0365.116.117 để được tư vấn chi tiết hơn.

Related Posts