Cách chữa trĩ nội độ 1, độ 2

Trĩ nội là dạng trĩ phổ biến nhất trong số 3 loại trĩ, đây là loại trĩ mà búi trĩ được hình thành ở bên trong ống hậu môn- trực tràng. Bệnh được chia thành 4 cấp độ, trong đó trĩ nội độ 1độ 2 là nhẹ nhất và dễ chữa trị nhất. Vậy cách chữa trĩ nội độ 1, độ 2? Để giải đáp được câu hỏi này, mời bạn đọc theo dõi bài viết sau đây.

► Xem thêm: Bị bệnh trĩ có nguy hiểm không?

cách chữa trĩ nội độ 1, độ 2

Tìm hiểu về trĩ nội độ 1, độ 2

Trĩ nội là do sự phình to quá mức của các tĩnh mạch tạo thành búi trĩ. Búi trĩ nội nằm ở phía trên đường lược nhưng lại ở dưới niêm mạc hậu môn – trực tràng. Bệnh được hình thành là do chứng táo bón kéo dài, chế độ ăn uống không phù hợp, ngồi lâu hoặc đứng lâu một chỗ, do gia tăng áp lực lên hậu môn… Triệu chứng điển hình của bệnh trĩ nội là chảy máu khi đi đại tiện và sa búi trĩ. Tuy nhiên mức độ chảy máu và sa búi trĩ giữa trĩ nội độ 1 và độ 2 là có sự khác nhau, cụ thể như:

  • Trĩ nội độ 1: Khi người bệnh đi đại tiện, máu bắt đầu chảy nhỏ giọt bám dính trên giấy vệ sinh hoặc theo phân ra ngoài. Búi trĩ bắt đầu hình thành ở bên trong ống hậu môn với kích thước rất nhỏ.
  • Trĩ nội độ 2: Kích thước búi trĩ bắt đầu phát triển và sa ra bên ngoài hậu môn nhưng sau đó lại có thể tự thụt vào được. Lúc này, người bệnh có hiện tượng đau rát và máu cũng chảy ra nhiều hơn so với cấp độ 1.

Trĩ nội độ 1 và độ 2 không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh nhưng nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh sẽ nhanh chóng chuyển sang độ 3, độ 4 khiến cho việc chữa trị gặp rất nhiều khó khăn, tốn thời gian và cả chi phí. Vì vậy, điều trị trĩ nội ngay từ độ 1 và độ 2 là một việc làm rất cần thiết.

► Bài liên quan: Mẹo vặt điều trị bệnh trĩ

Cách chữa trĩ nội độ 1, độ 2

Đầu tiên, khi phát hiện những triệu chứng của bệnh thì hãy nhanh chóng đến ngay bệnh viện hay các phòng khám chuyên khoa để được thăm khám, xác định xem bạn đang bị trĩ nội ở mức độ nào để từ đó bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị phù hợp nhất cho từng bệnh nhân.

Đối với những trường hợp mắc trĩ nội độ 1 và độ 2 thì việc điều trị rất đơn giản, người bệnh chỉ cần sử dụng thuốc theo đơn thuốc của bác sĩ kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý là bệnh sẽ được khắc phục.

Chữa trĩ nội độ 1, độ 2 bằng phương pháp nội khoa

Người bệnh có thể sử dụng thuốc uống, thuốc bôi bên ngoài và thuốc đặt hậu môn để điều trị trĩ nội độ 1 và độ 2. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc nào, liều lượng ra sao thì người bệnh cần phải tuân thủ theo sự chỉ định của bác sĩ điều trị. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc hoặc sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc để tự điều trị cho mình bởi việc dùng sai thuốc có thể khiến cho bệnh không những không khỏi mà còn trở nên nặng hơn, thậm chí còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Điều trị tại chỗ

Song song với quá trình điều trị trĩ nội bằng thuốc, người bệnh cũng cần phải chú ý điều chỉnh lại chế độ ăn uống và sinh hoạt của mình. Cụ thể như sau:

  • Ăn nhiều những thực phẩm có chứa nhiều chất xơ, đặc biệt là rau xanh, khoai lang…
  • Cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể, bạn nên uống khoảng 2 – 2,5 lít/ngày
  • Không nên dùng sức để rặn phân ra ngoài, không ngồi trong nhà vệ sinh quá lâu
  • Vận động thường xuyên, tránh ngồi quá lâu một chỗ
  • Tránh sử dụng những đồ ăn cay nóng, đồ uống có chất kích thích như tỏi, ớt, rượu, bia…

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ phòng khám đa khoa Thái Hà về “Cách chữa trĩ nội độ 1, độ 2”. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề này xin vui lòng liên hệ đến số 0365.116.117 hoặc trực tiếp đến phòng khám tại 11 Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội để nhận được sự giải đáp từ các chuyên gia.

Related Posts