Bệnh trĩ nội là gì?

Ngày nay, tỷ lệ bệnh nhân mắc phải các bệnh lý ở vùng hậu môn – trực tràng đang có xu hướng không ngừng tăng lên. Trong số các bệnh lý này thì bệnh trĩ nội có số người mắc nhiều hơn cả. Tuy nhiên, khi được hỏi bệnh trĩ nội là gì thì không phải ai cũng có thể đưa ra được một khái niệm đầy đủ nhất. Nội dung bài viết sau đây các chuyên gia của chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về bệnh trĩ nội.

► Bài đọc thêm: Mẹo vặt điều trị bệnh trĩ

Bệnh trĩ nội là gì?

Bệnh trĩ nội là gì?

Bệnh trĩ nội là hiện tượng các búi trĩ được hình thành ở bên trong ống hậu môn – trực tràng. Sau một thời gian hình thành, các búi trĩ này có thể bị sa ra bên ngoài hậu môn gây ra cảm giác đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân. Không những thế, bệnh trĩ nội còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu người bệnh không phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời. Để có thể sớm phát hiện được bệnh thì việc tìm hiểu những kiến thức về bệnh trĩ nội là một việc vô cùng quan trọng.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh trĩ nội

Bạn có thể mắc phải bệnh trĩ nội do nhiều nguyên nhân nhưng nguyen nhan benh trĩ phổ biến nhất là do sự gia tăng áp lực lên vùng hậu môn trực tràng. Khi áp lực hậu môn – trực tràng gia tăng sẽ khiến cho máu chảy đến các tĩnh mạch không được lưu thông và hệ quả là các tĩnh mạch này sẽ bị sưng lên dẫn đến hình thành bệnh trĩ. Các yếu tố khiến cho áp lực hậu môn trực tràng gia tăng phải kể đến như thói quen ngồi lâu hoặc đứng lâu một chỗ, do mang vác vật nặng hay do mang thai.
Ngoài nguyên nhân trên thì bệnh trĩ cũng có thể được hình thành do chứng táo bón kéo dài, do thừa cân béo phì, do chế độ ăn uống không phù hợp, lười vận động…

► Đọc thêm: Những nguyên nhân gây bệnh trĩ nguy hiểm?

Triệu chứng của bệnh trĩ nội

Khi mắc bệnh trĩ nội, người bệnh thường có những dấu hiệu bệnh trĩ nội điển hình sau:
Đại tiện ra máu: Đây là một trong những triệu chứng điển hình nhất của bệnh trĩ. Khi mới mắc bệnh, máu sẽ chảy ra rất ít và người bệnh chỉ có thể vô tình phát hiện ra máu bám dính trên giấy vệ sinh. Sau một thời gian kể từ khi mắc bệnh, máu có thể chảy thành tia mỗi khi người bệnh đi đại tiện. Khi bệnh ở giai đoạn nặng thì chỉ cần người bệnh ngồi xổm là máu lại chảy gây ra tình trạng thiếu máu trầm trọng.
Sa búi trĩ: Búi trĩ nội được hình thành ở bên trong ống hậu môn và phát triển theo 4 cấp độ khác nhau, cụ thể như:

  • Trĩ nội độ 1: Kích thước búi trĩ rất nhỏ, chỉ bằng hạt đậu
  • Trĩ nội độ 2: Búi trĩ bắt đầu phát triển và sa ra bên ngoài nhưng chúng vẫn có thể thụt vào được bên trong
  • Trĩ nội độ 3: Búi trĩ sa ra bên ngoài không thụt lại được vào bên trong
  • Trĩ nội độ 4: Búi trĩ nằm hẳn ở bên ngoài hậu môn.

► Xem thêm: Cách chữa trĩ nội độ 1 và 2

Ngoài những triệu chứng điển hình trên thì khi mắc bệnh trĩ nội người bệnh cũng những triệu chứng như luôn cảm thấy hậu môn ẩm ướt, ngứa ngáy, khó chịu…

Phòng và điều trị bệnh trĩ nội

Khi phát hiện những triệu chứng bệnh trĩ nội người bệnh cần nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời. Dựa vào kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra liệu pháp điều trị phù hợp nhất
Thông thường, bệnh trĩ nội sẽ được điều trị bằng các phương pháp nội khoa và ngoại khoa.

  • Điều trị nội khoa: Phương pháp điều trị này chỉ có hiệu quả cho những người mắc bệnh trĩ ở độ 1, độ 2. Bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh dùng một số loại thuốc ở dạng uống hoặc dạng đặt hậu môn tùy vào tình trạng của từng bệnh nhân. Người bệnh tuyệt đối không được mua thuốc về tự điều trị khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa bởi nó có thể khiến bệnh trở nên nặng hơn hoặc trong quá trình sử dụng thuốc dễ bị dị ứng, thậm chí là bị sốc thuốc.
  • Điều trị ngoại khoa: Đối với những bệnh nhân mắc bệnh trĩ nội độ 3, độ 4 thì bắt buộc phải điều trị bằng phương pháp phẫu thuật cắt búi trĩ nếu muốn được điều trị bệnh dứt điểm.

► Xem thêm: Phương pháp điều trị bệnh trĩ bằng rau diếp cá

Để phòng tránh bệnh hiệu quả mọi người nên có một chế độ ăn uống lành mạnh, thường xuyên vận động, luyện tập thể dục thể thao, không nên ngồi quá lâu hoặc đứng quá lâu một chỗ, tránh dùng sức để rặn phân khi đi đại tiện…

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ của chúng tôi về “Bệnh trĩ nội là gì?”. Nếu bạn còn có thắc mắc về vấn đề này xin vui lòng gọi đến số 0365.116.117 để được các chuyên gia tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Related Posts